Điều gì đã khiến quân đội Mông Cổ hiệu quả đến thế?

17:12 - 19/03/2021 Mạng xã hội

“Một quân đội không có kiến thức là ngu ngốc. Và một đội quân ngu ngốc không thể đánh bại kẻ thù” – Mao Trạch Đông. Quân đội Mông Cổ trong thế kỷ 13 cực kỳ đáng chú ý vì những thành tích quân sự tuyệt vời. Sẽ mất hàng ngàn từ, hàng trăm trang giấy để mô tả chiến thuật của họ một cách cụ thể. Tuy nhiên tôi thực sự muốn đưa ra một câu trả lời ngắn gọn để kết luận “Điều gì đã khiến quân đội Mông Cổ hiệu quả đến thế”.

Với nhiều người, quân Mông Cổ khá man rợ và độc ác. Nhưng không ai có thể chiến thắng trong các trận chiến chỉ vì sự tàn nhẫn của mình.

Cần phải đủ thông minh nữa. Hãy xem cách người Mông Cổ chinh phục vương triều Khwarezmid của Đế chế Ba Tư.

Một điều cần phải được nhắc đến: Khwarezmid là một quốc gia rất hùng mạnh vào thời điểm đó. Họ đã chinh phục toàn bộ Trung Á chỉ trong vòng 15 năm và đạt đến đỉnh cao vào năm 1218 sau Công nguyên, năm mà thương nhân Mông Cổ bị giết bởi người Ba Tư. Đế chế này cũng đã xây dựng vô số pháo đài ở biên giới phía đông. Vậy người Mông Cổ đã đánh bại họ như thế nào?

Quân đội Mông Cổ đã phát động một cuộc xâm lược đa hướng vào năm 1219 sau Công nguyên. Lúc đầu họ gặp một loạt khó khăn. Điều kiện đường xá rất tồi tệ và các bức tường thành phố của người Ba Tư quá cứng đối với người Mông Cổ vào thời điểm đó (trước khi họ có được máy bắn đá). Hơn nữa, người Ba Tư có một trong những đội cung thủ giỏi nhất thế giới bấy giờ. Có vẻ như tình hình ủng hộ Khawarezmid rất nhiều. Và người Ba Tư đã quyết định sử dụng những pháo đài được phân phối trên lãnh thổ rộng lớn của mình để tiêu diệt quân đội Mông Cổ.

Tuy nhiên, chiến thuật của Ba Tư không có tác dụng với người Mông Cổ.

Quân đội Mông Cổ ban đầu không tiếp cận các bức tường thành phố của người Ba Tư. Họ giữ vị trí ra xa khỏi phạm vi cung thủ (khoảng cách mà mũi tên của người Ba Tư có thể tiêu diệt). Họ không ngoan để lại một số thứ như vũ khí trên mặt đất và rời đi như thể rút lui. Khi người Ba Tư đi ra khỏi thành phố để lấy lại những thứ này, kỵ binh Mông Cổ đột nhiên lao đến từ một nơi nào đó mà người Ba Tư không thể biết trước và bất ngờ bị giết. Người Mông Cổ cứ làm đi làm lại nhiều lần cho đến khi thành phố của người Ba Tư rơi vào cái chết. Và khi người Ba Tư trong thành phố hoàn toàn kiệt sức, thời điểm cuối cùng đã đến.

Sử dụng chiến thuật tương tự, Mông Cổ đã chinh phục hết thành phố này đến thành phố khác. Đến năm 1221 sau Công nguyên, chỉ ba năm sau cuộc xâm lược của Mông Cổ, gần như toàn bộ đế chế Khwarezmid đã bị đội quân này phá hủy. Hoàng đế Jalal ad-Din phải chạy trốn đến biển Caspian (sau đó ông trốn sang Ấn Độ nhưng không nhận được bất kỳ sự trợ giúp nào).

Đó là một ví dụ về cách người Mông Cổ chinh phục các thành phố.

Vậy quân Mông Cổ chiến đấu trên chiến trường như thế nào?

Chắc chắn, người Mông Cổ nổi tiếng vì thu thập thông tin và truyền tải vào thời điểm đó. Nhưng làm thế nào họ chiến đấu trên chiến trường rõ ràng là một câu hỏi khác. Nói một cách đơn giản, chiến thuật hiệu quả của quân đội Mông Cổ có ba bước trên chiến trường.

  1. Sử dụng kỵ binh hạng nhẹ để dụ kẻ thù ra chiến trường mà Mông Cổ đã chọn trước trận chiến.
  2. Sử dụng cung thủ ngựa để quấy rối kẻ thù.
  3. Và khi sự hỗn loạn xảy ra trong hàng ngũ của kẻ thù, kỵ binh hạng nặng sẽ ra đòn trừng phạt! Họ tấn công liên tục cho đến khi kẻ thù hoàn toàn sụp đổ và bắt đầu chạy trốn. Ngay sau đó, kỵ binh nhẹ sẽ hoạt động. Họ đuổi theo những người lính chạy trốn một cách dễ dàng và kết liễu từng người một.

Mông Cổ cũng có Kỵ binh hạng nặng? Trông họ thật hoành tráng. Và tôi không nghĩ áo giáp của kỵ binh hạng nặng Mông Cổ lúc đó nhẹ hơn bất kỳ chiếc nào khác ở phương Tây.

Bạn đang xem bài viếtĐiều gì đã khiến quân đội Mông Cổ hiệu quả đến thế tại chuyên mục Mạng xã hội