Quân mông cổ quản lý ngựa thế nào trong chiến tranh

17:00 - 19/03/2021 Mạng xã hội

Chiến binh Mông Cổ là đội quân du mục và họ có cách riêng để quản lý gia súc của mình. Khi một người lính tham chiến, anh ta có khoảng từ 5-6 con ngựa cho đến hàng chục con. Chúng không phải là những con ngựa ngẫu nhiên. Chúng  được tuyển chọn rất kỹ lưỡng. Anh ta không thể nào không phân biệt được. Nhưng thử tưởng tượng bạn cần tìm ra con ngựa thuộc về ai đó. Vậy Quân mông cổ quản lý ngựa thế nào trong chiến tranh?

Quân mông cổ quản lý ngựa thế nào trong chiến tranh?

CON TEM

Đầu tiên, dễ dàng nhất là thông qua các tamga (tem). Chúng rất đặc biệt và dễ dàng nhận biết. Thông thường chúng sẽ được đóng dấu trên chân trái của ngựa. Có nhiều loại tem được sử dụng bởi những người Mông Cổ.

MÀU SẮC

Ngựa ở Mông Cổ không được lai tạo cho màu đồng nhất. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau. Và người Mông Cổ có ít nhất 500 đặc điểm khác nhau để phân biệt ngựa. Theo truyền thống, người Mông Cổ không đặt tên cho ngựa. Chúng tôi gọi chúng bằng màu sắc độc đáo, dấu hiệu phân biệt, giới tính của con ngựa. Ví dụ, màu kheer (có nghĩa đen là thảo nguyên – màu vàng/màu be) có nhiều màu phụ bên dưới.

  1. kheer alag – đốm màu thảo nguyên: một con ngựa màu thảo nguyên với những đốm trắng;
  2. kheer khaltar – một con ngựa màu thảo nguyên với những đốm trắng trên mũi và trán;
  3. bor kheer – màu thảo nguyên nâu hay ngựa có màu nâu hơn màu vàng;
  4. ulaan kheer – màu thảo nguyên đỏ hay ngựa có màu đỏ sẫm;
  5. shar kheer. Màu vàng thảo nguyên – một con ngựa có nhiều màu vàng hơn màu thảo nguyên.

Đây chỉ là một vài cách dễ dàng. Họ có tới hơn 500 cách. Nhưng dù sao, một người du mục sẽ gọi những con ngựa của mình bằng những màu sắc này. Hầu hết mọi người sẽ phân ngựa bằng những mô tả này một mình, ngay cả khi họ không nhìn thấy ngựa.

Ngựa được huấn luyện chuyên nghiệp cho chiến tranh. Nhiều con trong số chúng sẽ chạy đến khi huýt sáo hoặc gọi. Chúng cũng sẽ đợi chủ nhân nếu anh ta ngã từ lưng ngựa. Vì vậy, thật dễ dàng để tìm ra chủ sở hữu của con ngựa là ai.

Bạn đang xem bài viếtQuân mông cổ quản lý ngựa thế nào trong chiến tranh tại chuyên mục Mạng Xã Hội