Thành lập công ty khai thác khoáng sản mới nhất hiện nay

14:00 - 15/04/2021 Doanh nhân

Việt nam là một đất nước có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú nên việc khai thác khoáng sản diễn ra thuận lợi và được nhà nước khuyến khích. Bởi thế mà các doanh nghiệp lựa chọn kinh doanh ngành nghề này được thành lập ngày càng nhiều và không ngừng gia tăng. Vậy, thành lập công ty khai thác khoáng sản được thực hiện như thế nào? Điều kiện với ngành nghề này và hồ sơ có phức tạp không? Để giải đáp những thắc mắc trên, quý khách hàng có thể tham khảo bài viết dưới đây của công ty tư vấn luật Innosight.

thành lập công ty khai thác khoáng sản
Thành lập công khai thác khoáng sản

Điều kiện thành lập công ty khai thác khoáng sản

Trước khi tiến hành thực hiện thành lập công ty khai thác khoáng sản, chủ đầu tư cần tìm hiểu các loại hình mà khách hàng có thể thành lập kèm theo các điều kiện mà Innosight đã nêu ở trên. Khoáng sản là nguồn tài nguyên có hạn nên việc khai thác sử dụng cần đảm bảo tái tạo nguồn tài nguyên nhất định. Hoạt động khai thác khoáng sản phải được nhà nước kiểm soát chặt chẽ để có thể tương hỗ nhau phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. Một trong những chính sách được nhà nước đưa ra là đưa ngành khoáng sản vào diện kinh doanh có điều kiện. Đối với các chủ thể muốn hoạt động khai thác khoáng sản phải đáp ứng đầy đủ những quy định về chủ thể được phép khai thác khoáng sản và điều kiện cấp giấy phép khai thác khoáng sản.

Dưới đây là những chủ thể khai thác khoáng sản bao gồm:

 • Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp;
 • Hợp tác xã và liên hiệp hợp tác xã được thành lập theo Liên Hợp tác xã;
 • Hộ kinh doanh được đăng ký khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng, khai thác tận thu khoáng sản

Điều kiện để cấp giấy phép khai thác khoáng sản cho cá nhân, tổ chức:

 • Có dự án đầu tư khoáng sản ở khu vực thăm dò, phê duyệt trữ lượng phù hợp với quy hoạch theo quy định pháp luật. Dự án đầu tư khai thác khoáng sản cần có phương án sử dụng nhân lực chuyên ngành, công nghệ, thiết bị, phương pháp khai thác phù hợp; đối với khoáng sản độc hại còn phải do Thủ tướng Chính phủ cho phép bằng văn bản;
 • Có báo cáo đánh giá tác động môi trường và cam kết bảo vệ môi trường dựa trên quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
 • Phải có vốn sở hữu ít nhất bằng 30% tổng số vốn đầu tư của dự án khai thác khoáng sản.

Nguyên tắc cấp giấy phép khai thác khoáng sản như sau:

 • Giấy phép khai thác khoáng sản chỉ được cấp khi không có cá nhân, tổ chức tham gia hoạt động khai thác, thăm dò khoáng sản hợp pháp.
 • Tại khu vực bị cấm khai thác, khu vực tạm thời cấm khai thác, khu vực mà chứa khoáng sản quốc gia thì không được phép khai thác.
 • Không được phân chia các khu vực khoáng sản có thể khai thác tối đa với quy mô lớn để cấp giấy phép cho những người khai thác có quy mô nhỏ.

Hồ sơ xin cấp giấy phép khai thác khoáng sản theo quy định của pháp luật

Chủ sở hữu được phép thành lập công ty khai thác khoáng sản dựa trên quy định của pháp luật chính là một trong các đối tượng được phép kinh doanh khai thác khoáng sản. Đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, vì thế mà công ty cần phải xin giấy phép khai thác.

Hồ sơ xin cấp giấy phép khai thác khoáng sản gồm có:

 • 01 bản chính đơn xin cấp phép khai thác;
 • 01 bản gốc bản đồ khu vực khai thác;
 • 01 bản chính dự án đầu tư về việc khai thác khoáng sản, quyết định phê duyệt dự án của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • 01 bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo thủ tục thành lập công ty kinh doanh khai thác khoáng sản;
 • 01 bản sao quyết định phê duyệt trữ lượng khoáng sản;
 • 01 bản sao để đối chiếu với giấy xác nhận trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản theo quy định của pháp luật nước ta;
 • 01 bản sao bản chính để đối chiếu báo cáo đánh giá tác động của môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường, quyết định phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền;
 • 01 bản sao, bản chính để đối chiếu với quyết định chủ trương đầu tư;
 • 01 bản sao, bản chính để đối chiếu thông tin về giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;
 • Văn bản xác nhận vốn của chủ sở hữu công ty gồm biên bản góp, điều khoản thành lập và quyết định giao vốn theo loại hình công ty;
 • Văn bản đánh giá an toàn đối với trường hợp khai thác quặng phóng xạ.

Thủ tục thành lập công ty khai thác khoáng sản

Như vậy sau khi chuẩn bị được những giấy tờ nêu trên thì khách hàng cần chuẩn bị và thực hiện thủ tục thành lập công khai thác khoáng sản gồm những bước sau đây:

thành lập công ty khai thác khoáng sản
Thành lập công ty khai thác khoáng sản

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch và đầu tư

Thành phần hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký kinh doanh theo mẫu quy định;
 • Điều lệ của công ty;
 • Danh sách các cổ đông công ty nếu là công ty cổ phần hoặc danh sách các thành viên công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên;
 • Bản sao chứng thực hợp lệ những giấy tờ như giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu;
 • Quyết định thành lập công ty đối với trường hợp lựa chọn loại hình công ty cổ phần, công ty hợp danh hoặc công ty trách nhiệm hai thành viên;
 • Quyết định tài trợ cho thành viên của tổ chức;
 • Giấy uỷ quyền của công ty khi sử dụng dịch vụ của Innosight Law

Sau khi nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch và đầu tư nơi mà công ty đặt trụ sở chính, trong vòng 03 ngày làm việc, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì Sở kế hoạch và đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Bước 2: Công bố thông tin của công ty sau khi thành lập công ty khai thác khoáng sản

Sau khi công ty nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cần nộp lệ phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp. Nội dung công bố gồm nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin về ngành nghề kinh doanh, đối với công ty cổ phần cần có danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông của nhà đầu tư nước ngoài.

Theo quy định tại Nghị định 50/2016/NĐ-CP thì doanh nghiệp có hành vi không công bố hoặc công bố không đúng thời gian quy định nội dung đăng ký doanh nghiệp tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thì có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Bước 3: Thực hiện khắc dấu

Theo quy định của luật doanh nhiệm các công ty có quyền tự quyết về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của công ty. Các công ty có thể uỷ quyền cho Innosight Law hoặc tự khắc dấu và thông báo với Sở Kế hoạch và đầu tư về mẫu dấu.

Bước 4: Xin cấp giấy phép khai thác khoáng sản theo quy định

Do khai thác khoáng sản là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, vì vậy sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cần xin giấy phép khai thác khoáng sản tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Sau khi nhận hồ sơ cơ quan có thẩm quyền xem xét và xử lý hồ sơ. Trong thời gian tối đa 90 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép khai thác khoáng sản cho công ty.

Trường hợp cần lấy ý kiến của cơ quan, tổ chức hữu quan về những vấn đề liên quan đến cấp giấy phép khai thác khoáng sản thì thời gian lấy ý kiến không tính vào thời gian cấp giấy phép.

Trên đây là toàn bộ những nội dung tư vấn về thành lập công ty khai thác khoáng sản của công ty tư vấn luật Innosight. Nếu quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì về điều kiện, hồ sơ, thủ tục thành lập trong quá trình thành lập công ty hay quan tâm và có nhu cầu muốn sử dụng dịch vụ của chúng tôi, vui lòng liên hệ qua hotline: 0961 349 060 hoặc Email: Innosightlaw@gmail.com. Trân trọng!

Bạn đang xem bài viếtThành lập công ty khai thác khoáng sản mới nhất hiện nay” tại mục “Dịch vụ doanh nghiệp” của website diễn đàn doanh nghiệp.