Thành lập công ty tại Hồ Chí Minh

08:33 - 30/03/2021 Doanh nghiệp

Hồ Chí Minh là hạt nhân phát triển trong vùng trọng điểm kinh tế đặc biệt có quy mô lớn nhất cả nước, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Những năm qua Hồ Chí Minh luôn đóng góp to lớn vào tình hình phát triển kinh tế xã hội của vùng và cả nước. Kinh tế mở rộng, nhu cầu đầu tư phát triển, thành lập công ty ở đây ngày càng có xu hướng tăng, Công ty tư vấn Luật Innosight sẽ hướng dẫn các bạn cách thành lập công ty tại Hồ Chí Minh.

Căn cứ pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp 2020
 • Nghị định 01/2021/NĐ- CP
 • Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT
 • Thông tư số 47/2019/TT-BTC

Hồ sơ thành lập công ty bao gồm những gì?

Căn cứ theo Luật doanh nghiệp 2020, người đăng ký cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ với đầy đủ, chính xác các giấy tờ, tài liệu sau:

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

Mẫu giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp lấy mẫu tương ứng với loại hình công ty dự kiến thành lập theo mẫu ở phụ lục đính kèm Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT. Nội dung giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp phải thể hiện đầy đủ các thông tin được liệt kê tại Điều 23 Luật Doanh nghiệp năm 2020.

 • Dự thảo Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên (nếu thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên) hoặc danh sách cổ đông (nếu thành lập công ty cổ phần)
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ pháp lý cá nhân hoặc giấy xác nhận tư cách pháp lý  của tổ chức
 • Giấy ủy quyền (nếu có)

Cơ quan thẩm quyền giải quyết hồ sơ

Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh là cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ, cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi thành lập công ty tại Hồ Chí Minh.

Trình tự, thủ tục thành lập công ty tại Hồ Chí Minh

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ cần có để hoàn thiện 01 bộ hồ sơ như yêu cầu đã nói bên trên. Nội dung hồ sơ phải được kê khai đúng và đủ.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

 • Cách thứ nhất: Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền đăng ký doanh nghiệp đến nộp trực tiếp hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh. 
 • Cách thứ hai: Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua dịch vụ bưu chính
 • Cách thứ ba: Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử. Bằng cách này người thành lập có thể sử dụng chữ ký số hoặc tài khoản đăng ký kinh doanh để nộp hồ sơ tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Xem xét tính hợp lệ của hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký trong thời hạn 3 ngày làm việc tính từ thời điểm nhận được hồ sơ. Sau đó sẽ ra thông báo trong các trường hợp sau:

 • Trường hợp 1: Hồ sơ hợp lệ thì cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thong báo đến người nộp là hồ sơ hợp lệ.
 • Trường hợp 2: Hồ sơ chưa hợp lệ cần sửa đổi bổ sung thì người nộp hồ sơ sẽ được thông báo bằng văn bản về những nội dung cần bổ sung, sửa đổi.
 • Trường hợp 3: Cơ quan đăng ký kinh doanh từ chối hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản, trong thông báo ghi rõ lý do từ chối là gì.

Bước 4: Cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Sau khi xem xét thấy hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là hợp lệ, tên đặt đúng, ngành nghề kinh doanh phù hợp và đã đóng đủ lệ phí đăng ký thì cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ Cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 5:  Công bố nội dung đăng ký kinh doanh 

Nội dung này phải được công ty công bố công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Thời hạn là 30 ngày kể từ ngày công khai.

Bước 6: Khắc dấu và đăng bố cáo lên Cổng thông tin quốc gia

Bước 7: Kê khai thuế

Lệ phí thành lập công ty tại Hồ Chí Minh

Nộp lệ phí là một trong các điều kiện bắt buộc để doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Lệ phí được nộp theo các cách khác nhau tùy thuộc vào phương thức nộp hồ sơ. Người thành lập có thể nộp lệ phí trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc nộp bằng cách chuyển tiền vào tài khoản của cơ quan đăng ký kinh doanh.

Kể cả trong trường hợp không được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì cơ quan đăng ký kinh doanh cũng không hoàn lại lệ phí đã nộp.

Mức thu phí, lệ phí sẽ được áp dụng theo biểu mẫu phí, lệ phí đã ban hành kèm theo Thông tư số 47/2019/TT-BTC ngày 10/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin doanh nghiệp, lệ phí đăng ký doanh nghiệp.

Những lưu ý trong quá trình thành lập công ty

Chủ thể có quyền thành lập công ty

Luật doanh nghiệp 2020 quy định khá rõ ràng và cụ thể về các chủ thể có quyền thành lập doanh nghiệp, theo đó bất kì cá nhân tổ chức nào đều có quyền thành lập doanh nghiệp  trừ các trường hợp không được phép tại Khoản 2 Điều 18 luật này.

Căn cứ vào nội dung pháp luật trên các nhà đầu tư sẽ nhận thức được quyền năng của mình  để thực hiện việc thành lập công ty một cách hợp pháp.

Điều kiện về ngành, nghề kinh doanh

Từ 1/1/2021 Luật đầu tư 2020 có hiệu lực đã ghi nhận 8 ngành, nghề kinh doanh bị cấm, pháp luật đầu tư xây dựng quy định về các ngành nghề dựa trên quy tắc chọn – bỏ rất dễ dàng để nhà đầu tư lựa chọn ngành nghề.

Mọi ngành nghề kinh doanh không bị cấm thì công ty đều có quyền lựa chọn các ngành nghề phù hợp với mục tiêu kinh doanh của mình, nhưng cần lưu ý với những ngành nghề kinh doanh  có điều kiện. Nếu kinh doanh những ngày nghề này công ty cần đánh giá khả năng đáp ứng và duy trì các điều kiện đó trong tương lai để đảm bảo hoạt động kinh doanh không bị ngưng trệ.

Tên công ty dự kiến thành lập

Trước khi đặt tên cho doanh nghiệp mình người thành lập cần tham khảo tên các công ty trước đó trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp xem tên dự kiến có bị trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn với công ty khác đã đăng ký trước đó rồi không.

Các công ty có thể thỏa thuận để sử dụng một phần trong tên của nhau nhưng để tránh sự giả mạo, mạo danh lẫn nhau nên đặt tên công ty thật riêng biệt. Đồng thời tên công ty phải phù hợp với văn hóa, thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Trụ sở chính của công ty

Là địa điểm liên lạc của công ty trên lãnh thổ Việt Nam nên trụ sở chính cũng phải đáp ứng các yêu cầu quy định tại các Điều 37, 38, 39 Luật doanh nghiệp 2020.

Đăng ký vốn điều lệ

Mức vốn  đăng ký cần dựa trên khả năng tài chính, quy mô, lĩnh vực ngành nghề kinh doanh, đáp ứng tối thiểu mức vốn pháp định đối  với những ngành nghề có yêu cầu  về vốn. Bên cạnh đó cần lưu ý số thuế môn bài phải đóng sẽ phụ thuộc vào số vốn đăng ký ban đầu.

Thuế môn bài:

Sau khi được cấp giấy  chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cần nộp tờ khai thuế môn bài và nộp thuế đúng hạn cho Cơ quan thuế.

Trên đây là những thông tin tư vấn miễn phí mà Luật Innosight cung cấp đến bạn đọc về những gì cần chuẩn bị để thành lập công ty tại Hồ Chí Minh, nhu cầu phát triển kinh doanh ở các đô thị lớn như vậy ngày càng nhiều, để có được uy tín và cạnh tranh trên thị trường hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu về các thủ tục thành lập công ty.

Bạn đang xem bài viếtThành lập công ty tại Hồ Chí Minh nhanh gọn giá rẻ chỉ trong 1 ngày tại chuyên mục Doanh nghiệp