Thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

14:20 - 14/04/2021 Tin tức

Việc thành lập doanh nghiệp trong những năm gần đây đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều, đặng biệt là quá trình thành lập doanh nghiệp. Do chính sách của đất nước ngày càng có xu hướng mở rộng quan hệ và phát triển kinh tế thông qua các mặt hàng đặc trưng có thể đem xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Bên cạnh đó, mặc dù việc thành lập của các doanh nghiệp có vốn nước ngoài nhưng còn có những chủ thể không nắm được thủ tục cũng như các giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện đăng ký thành lập. Nắm được những thắc mắc của quý khách hàng trong bài viết dưới đây Luật Minh Trí sẽ cung cấp đến cho bạn những thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài một cách nhanh chóng.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài 2021

Hiện nay thủ tục thành lập doanh nghiệp được thực hiện bởi Phòng đầu tư nước ngoài của qua các bước đơn giản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ và nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài

 • Trong đó hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nước ngoài bao gồm:
 • Bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư nước ngoài.
 • Đề xuất dự án đầu tư nước ngoài.
 • Hộ chiếu bản sao đối với các nhà đầu tư là cá nhân hoặc bản sao giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu liên quan khác minh chứng tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức.
 • Bản sao các tài liệu sau: bản báo cáo tài chính 2 năm gần đây nhất của nhà đầu tư nước ngoài, cam kết hỗ trợ vốn tài chính của công ty mẹ, cam kết hỗ trợ vốn tài chính của các tổ chức tài chính, bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư nước ngoài, tài liệu chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư, thực hiện việc cung cấp giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng của nhà đầu tư do Ngân hàng nước ngoài cấp phép.
 • Chuẩn bị hợp đồng thuê địa điểm hoạt động kinh doanh nơi nhà đầu tư dự định đặt trụ sở chính.
 • Giấy ủy quyền của nhà đầu tư và nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Nhà đầu tư chuẩn bị các giấy tờ và các văn bản do cơ quan, tổ chức nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật có công chứng.

Bước 2: Tiếp nhận theo dõi hồ sơ và nhận giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nước ngoài

Với trường hợp hồ sơ chuẩn bị chưa đủ hoặc bị từ chối, cơ quan đăng ký đầu tư sẽ thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và nêu rõ lý do.

Trong khoảng thời hạn 15 ngày kể từ ngày có đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký đầu tư sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho doanh nghiệp.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

 • Hồ sơ đăng ký làm thủ tục thành lập doanh nghiệp bao gồm:
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
 • Điều lệ của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng thực cá nhân của nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân, Người tiến hành đại diện theo pháp luật và các thành viên góp vốn, với Công ty TNHH hoặc các cổ đông sáng lập với công ty cổ phần.
 • Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp bản sao hoặc các tài liệu liên quan khác xác nhận tư cách pháp lý đối với tổ chức.
 • Bản danh sách các thành viên công ty đối với Công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc bản danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với mô hình công ty cổ phần.
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bản sao.
 • Văn bản cử các cá nhân làm người đại diện theo ủy quyền của chủ sở hữu doanh nghiệp và các thành viên, cổ đông là tổ chức.
 • Khi chuẩn bị các giấy tờ, văn bản trên phải do cơ quan, tổ chức nước ngoài cấp và được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật có công chứng.

Bước 4: Nhận kết quả nộp hồ sơ là giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Các lưu ý để thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Các chủ sở hữu doanh nghiệp cần lưu ý: căn cứ theo Luật doanh nghiệp 2020, đối với các nhà đầu tư nước ngoài cùng góp vốn với chủ sở hữu ở Việt Nam để thành lập công ty liên doanh, thì phương án tối ưu nhất giúp giảm thiểu thủ tục cần thực hiện theo các thủ tục như sau:

 • Bước 1: Thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam
 • Bước 2: Doanh nghiệp xin giấy phép đủ điều kiện đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
 • Bước 3: Chuyển nhượng phần vốn góp của doanh nghiệp cho nhà đầu tư nước ngoài là thủ tục chủ sở hữu nước ngoài đăng ký mua phần vốn góp.
 • Bước 4: Chủ sở hữu xin giấy phép kinh doanh cho doanh nghiệp, giấy phép lập cơ sở bán lẻ, các thủ tục cấp giấy phép kinh doanh chỉ được áp dụng đối với công ty hoạt động trong lĩnh vực thực bán lẻ hàng hóa tới người tiêu dùng hoặc lập các cơ sở bán lẻ hàng hóa.

Đối với trường hợp này các việc thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mặc dù có thành viên là nhà đầu tư nước ngoài nhưng không phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư kinh doanh. Do đó, khi doanh nghiệp của bạn không có giấy chứng nhận đầu tư sẽ giảm thiểu được các thủ tục khi có sự thay đổi về nội dung đăng ký doanh nghiệp đối với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cụ thể:

Các quy trình thay đổi đơn giản như: Khi tiến hành hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp chỉ có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, do vậy chỉ phải thực hiện khi có sự thay đổi về tên của công ty, địa chỉ công ty và thông tin chủ sở hữu của công ty…sau đó tiến hành các bước giống như doanh nghiệp Việt Nam.

Hơn nữa việc thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, không cần phải thực hiện nghĩa vụ báo cáo tình hình thực hiện dự án và báo cáo giám sát đầu tư dự án…

Doanh nghiệp không phải thực hiện các thủ tục cập nhật thông tin đầu tư trên các hệ thống quản lý về đầu tư qua mạng.

Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam hiện nay, nhìn chung các doanh nghiệp thực hiện các hoạt động kinh doanh khá đa dạng. Là một trong những doanh nghiệp lớn và mang lại nguồn thu kinh tế cho đất nước, việc thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã, đang và sẽ ngày càng phát triển cùng với xu thế phát triển chung của thời đại. Để nắm rõ hơn về các thủ tục và quá trình chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu thành lập doanh nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ theo Hotline: 0975069386 đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn những thủ tục tiết kiệm chi phí nhất.

Bạn đang xem bài viếtThành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài năm 2021 tại chuyên mục Dịch vụ doanh nghiệp