Tư vấn thành lập công ty

07:54 - 30/03/2021 Doanh nghiệp

Thành lập công ty theo quy định của pháp luật là quyền của cá nhân, tổ chức và được Nhà nước bảo hộ, nội dung thành lập công ty được quy định khá rõ ràng. Song để tìm hiểu kĩ hơn, Innosight Law sẽ cung cấp cho quý khách hàng các thông tin về quy trình, thủ tục, điều kiện và tư vấn thành lập công ty.

Các loại hình công ty

Tùy vào mục đích thành lập mà người thành lập công ty cần lựa chọn cho mình một hình thức công ty phù hợp. Hiện pháp luật doanh nghiệp quy định về các loại hình công ty như sau:

 • Công ty hợp danh
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn
 • Công ty cổ phần

Mỗi loại hình công ty đều có ưu, nhược điểm riêng nên tùy vào nhu cầu hoạt động người thành lập công ty cần đưa ra những phân tích, đánh giá chiến lược để lựa chọn ra một loại hình phù hợp nhất, thông thường để thuận tiện và chính xác người thành lập sẽ sử dụng các dịch vụ tư vấn thành lập công ty trong đó sẽ bao gồm cả tư vấn về loại hình công ty phù hợp.

Điều kiện để thành lập công ty

Ai là người được thành lập công ty?

Theo quy định pháp luật hiện hành, tại khoản 25 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 ghi rõ “Người thành lập doanh nghiệp là cá nhân, tổ chức thành lập hoặc góp vốn để thành lập doanh nghiệp.” Như vậy chủ thể thành lập công ty là mọi tổ chức cá nhân, trừ 7 trường hợp không có quyền thành lập được quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020.

Ngành nghề công ty

Công ty được tự do lựa chọn những ngành nghề kinh doanh mà pháp luật không cấm theo danh mục Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam. 

Trong giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp sẽ phải ghi rõ ngành, ghi rõ nghề kinh doanh mà người thành lập công ty đã lựa chọn. 

Tư vấn thành lập công ty sẽ giúp bạn tư vấn về các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, phải đáp ứng và duy trì các điều kiện đó trong quá trình hoạt động.

Tên công ty

Mỗi công ty đều có tên gọi riêng biệt để phân biệt và nhận diện thương hiệu. Pháp luật quy định đăng ký tên công ty không được phép trùng lặp hoặc có yếu tố gây hiểu nhầm với tên doanh nghiệp khác đã được đăng ký trong cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trụ sở công ty

Trụ sở công ty phải là địa điểm mà công ty có quyền sử dụng hợp pháp địa điểm đó, cụ thể địa điểm của trụ sở phải thuộc sở hữu của chủ sở hữu công ty, hoặc là các địa điểm thuê, mượn có hợp đồng đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Đại diện theo pháp luật của công ty

Người đại diện theo pháp luật là cá nhân sẽ đại diện cho công ty thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ hoạt động của công ty. Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần, trong điều lệ công ty phải quy định rõ số lượng người và phạm vi đại diện bởi hai loại hình công ty này có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật.

Vốn điều lệ thành lập công ty

Luật Doanh nghiệp 2020 không quy định cụ thể về mức vốn khi thành lập công ty do đó việc xác định vốn điều lệ là dựa trên rất nhiều các tiêu chí khác nhau:

 • Loại hình hoạt động của công ty
 • Quy mô công ty
 • Lĩnh vực hoạt động của công ty
 • Khả năng tài chính của các thành viên
 • Kinh phí dự trù cho các hoạt động cần thiết để công ty đi vào hoạt động sau khi đã thành lập. 

Lưu ý: Một số ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định (bán hàng đa cấp, dịch vụ bảo vệ, kinh doanh bất động sản,….) hoặc yêu cầu ký quỹ (cho thuê lại lao động, văn phòng Thừa phát lại,…) thì vốn điều lệ của công ty phải tối thiểu bằng số vốn pháp định hoặc đáp ứng được các yêu cầu về ký quỹ. Khi thành lập mới nên được tư vấn thành lập công ty để biết về các yêu cầu này của pháp luật.

Hồ sơ thành lập công ty bao gồm những gì?

Với mỗi loại hình công ty khác nhau thì hồ sơ thành lập sẽ yêu cầu các giấy tờ khác nhau. Để chuẩn bị được một hồ sơ hợp lệ thì cần có đầy đủ các giấy tờ theo luật định và nội dung các giấy tờ phải được kê khai đầy đủ Cụ thể:

Hồ sơ đăng ký công ty hợp danh

Các giấy tờ cần có trong hồ sơ đăng ký công ty hợp danh được quy định tại Điều 20 Luật Doanh nghiệp 2014 bao gồm: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp; Điều lệ công ty; Danh sách các thành viên công ty (bao gồm thành viên hợp danh và thành viên góp vốn); Giấy tờ pháp lý cá nhân của các thành viên (bản sao); Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài (bản sao).

Hồ sơ đăng ký công ty trách nhiệm hữu hạn

Các giấy tờ cần có trong hồ sơ đăng ký công ty hợp danh được quy định tại Điều 21 Luật Doanh nghiệp 2014 bao gồm: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp; Điều lệ công ty; Danh sách các thành viên công ty; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân, người đại diện theo pháp luật (bản sao); Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền, giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức (bản sao); Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài (bản sao).

Hồ sơ đăng ký công ty cổ phần

Các giấy tờ cần có trong hồ sơ đăng ký công ty hợp danh được quy định tại Điều 22 Luật Doanh nghiệp 2014 bao gồm: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp; Điều lệ công ty; Danh sách các cổ đông sáng lập và danh sách các cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân, người đại diện theo pháp luật (bản sao); Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với cổ đông là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền; giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức (bản sao); Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư (bản sao)

Quy trình, thủ tục thành lập công ty 

INSLAW xin khái quát thủ tục thành lập doanh nghiệp bằng các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người thành lập doanh nghiệp cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ phù hợp với loại hình công ty mà mình muốn thành lập.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Đăng ký thành lập doanh nghiệp là việc người thành lập doanh nghiệp sẽ đăng ký những thông tin về doanh nghiệp mà mình dự kiến thành lập.

Người thành lập doanh nghiệp (hoặc người được ủy quyền) sẽ thực hiện đăng ký doanh nghiệp với Cơ quan đăng ký kinh doanh. Hình thức đăng ký bao gồm: đăng ký trực tiếp, đăng ký thông qua dịch vụ bưu chính hoặc đăng ký qua mạng thông tin điện tử.

Để đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử, người thành lập doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ này được thể hiện dưới dạng văn bản điện tử và có giá trị pháp lý tương đương hồ sơ bằng văn bản giấy.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Trách nhiệm của cơ quan đăng ký kinh doanh là trong vòng 3 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ phải xét tính hợp lệ của các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp mà người đăng ký doanh nghiệp đã cung cấp.

 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty.
 • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thông báo các nội dung cần sửa đổi bằng văn bản và hướng dẫn sửa đổi cho phù hợp.
 • Trường hợp từ chối hồ sơ đăng ký thì Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thông báo bằng văn bản, trong thông báo nêu rõ lý do từ chối cho người thành lập công ty.

Các nội dung trên là một số tư vấn thành lập công ty. Trường hợp có thắc mắc và cần tư vấn cụ thể hơn, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Công ty Luật Innosight để được giải đáp và hướng dẫn tận tình!

Bạn đang xem bài viếtTư vấn thành lập công ty Tnhh, công ty cổ phần, công ty hợp danh tại chuyên mục Doanh nghiệp